1 nghiên cứu mới đây tại nước Anh đã phát hiện rằng caffeine trong mật hoa kích thích ong mật ghi nhớ mùi hương và quay lại lấy thêm.
các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mật hoa của cây cà phê và cây cam sở hữu xu hướng đựng caffeine. Loài ong ko thích sở hữu đa dạng caffeine trong thức ăn của chúng, nhưng với 1 lượng nhỏ thì cải thiện đáng kể trí nhớ của chúng về mùi hoa.
"Việc ghi nhớ những đăc điểm của hoa đối mang loài ong là khó thưc hiện được ở tốc độ cao lúc chúng bay từ đóa hoa này sang đóa hoa khác và chúng tôi đã phát hiện được rằng caffeine giúp con ong nhớ được vị trí của những đóa hoa", tác giả chính Geraldine Wright tại Đại học Newcastle nói trong 1 bài báo.
"Đổi lại, những con ong ăn mật sở hữu đầy phấn hoa và chúng đi sắm các cây cà phê khác để lấy thêm mật, giúp cho việc thụ phấn được tốt hơn."
"Như vậy, caffeine trong mật hoa sở hữu vẻ như cải thiện năng lực tậu thức ăn của ong khiến việc thụ phấn của cây được đảm bảo hơn."
các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các con ong bằng loại thử đường sở hữu đựng caffeine. Họ nhận thấy những con nào đã uống mẫu thử này mang khả năng nhớ mùi hương vào ngày hôm sau thấp hơn gấp 3 lần so sở hữu lúc uống nước đường nguyên chất.
3 ngày sau, các con ong đã ăn caffeine vẫn còn nhớ được mùi rẻ gấp 2 lần.
"Nghiên cứu này giúp chúng ta hiểu được cơ chế căn bản trong vấn đề caffeine sở hữu ảnh hưởng như thế nào lên đại não của chúng ta", ông Wright kể. "Những gì chúng tôi quan sát được trên loài ong có thể lý giải vì sao con người lại thích uống cà phê khi đang học".
Nghiên cứu này cũng có thể giúp tránh tình trạng giảm dân số loài ong, gây nguy hại tới mùa màng và hệ sinh thái.
"Việc hiểu được làm sao những con ong lựa tậu đậu vào và quay lại một số loài hoa này chứ không hề những loài hoa khác sẽ giúp cho việc bài trí các vườn hoa được rẻ hơn", đồng tác giả Phil Stevenson nhắc trong bài báo.
"Việc nắm bắt các thói quen và sở thích của ong mật có thể giúp sắm ra những phương bí quyết làm phát triển những loài vật bảo vệ nền công nghiệp trồng trọt và vùng nông thôn của chúng ta".
Sau mùa hoa cà phê nở rộ cũng là mùa khai thác ong mật ngon nhất trong năm. Thời gian khai thác liên tục từ tháng 12 năm trước tới tháng 3 năm sau. Sau đó mật được trữ và bán trong năm.
Mùa hoa cà phê được coi là mua thu hoạch chính của những người nuôi ong, mật vừa phải chăng, thu được đa dạng, chiếc mật từ hoa cà phê thị trường cực kỳ chuộng
Đặc điểm của mật ong hoa cà phê:
Mầu sắc: Từ vàng sáng tới vàng sẫm
Mùi vị: có mùi thơm đặc trưng của hoa cà phê, ngọt sắc, ko ngọt gắt
Trạng thái: có màu cà phê đặc quánh và mang độ kết dính cao
không bị nhiễm bất kỳ một loại kháng sinh nào
Tác dụng và cách sử dụng:
một. sử dụng thường xuyên: Giúp da dẻ hồng hào (bổ máu); Ẳn ngon miệng hơn và ngủ sâu giấc hơn.
cách sử dụng: Pha 2 thìa mật ong có nước ấm (không quá nóng, ko sử dụng nước lạnh), uống buổi sáng lúc chưa ăn gì vào bụng. phải chăng nhất sau ấy khoảng 10-15 phút hãy ăn sáng.
ngoài ra:
+ Mật ong đánh kem sở hữu lòng đỏ trứng gà, ăn mỗi ngày một quả sẽ làm da dẻ hồng hào, cơ thể khoẻ mạnh.
+ Mật ong trộn mang bột tam thất ăn mỗi bữa một chén con mang thể giúp hồi phục sức lực sau lúc ốm dậy.
2. Hoà 2 thìa mật ong vào một cốc sữa tươi đã hâm nóng và uống từ từ từng ngụm nhỏ, giấc ngủ sẽ tới có bạn nhanh chóng và êm dịu.
3. trường hợp bị cảm lạnh, bạn sẽ thấy dễ chịu ngay sau khi uống 1 cốc nước chanh nóng sở hữu pha thêm 2 thìa mật ong.
4. Mật ong tẩm vào bông với thể đánh sạch tưa lưỡi trẻ em.
5. ví như bị ho, hãy lấy 1 quả chanh tươi, khía kiểu múi khế ở ở lớp vỏ ngoài, sau ấy cho 1 vài thìa cà phê mật ong cho ngấm đủ mọi quả chanh trong một chiếc chén. Để khoảng 1-2 giờ sau ấy cắt ra ngậm sẽ đỡ ho ngay.
6. lúc da bị trầy xước: khiến sạch vết thương rồi bôi mật ong lên, vết xước sẽ mau lành và không bị nhiễm trùng hay sưng tấy.
7. Mật ong trộn với bột nghệ đen (thể hàn), nghệ vàng (thể nhiệt) sở hữu thể chữa viêm loét dạ dày. Ẳn ngay tắp lự trong 1-2 tháng sẽ cho kết quả thấp. (Còn mẫu này là của tây, đơn giản dễ sợ luôn: một thìa mật ong+nước chanh vắt+nước ấm, uống trước khi ăn chữa đau dạ dày)
8. có người huyết áp cao, dùng 1 ngày hai lần: một thìa mật ong + nước ép gừng+ hồi xay nhỏ
không tính ra mật sữa ong chúa (mật ong mang đựng 2 – 4% sữa chúa) làm cho thuốc bổ cao cấp: ngày uống 2 – 3 ml, ngậm trong miệng tới khi tan hết.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét