Thứ Hai, 23 tháng 5, 2016

Tác dụng của keo ong đối với sức khỏe con người

Keo ong là một sản phẩm ngẫu nhiên sở hữu xuất phát từ nhựa cây, phấn hoa có nước bọt, enzym của ong. Keo ong là lớp niêm phong khô nhô ra của tổ ong. Keo ong đã được tiêu dùng trong y học dân gian trong nhiều thế kỷ. Keo ong với tác dụng chống vi khuẩn, chống oxy hóa, chống loét và chống khối u. do vậy, keo ong đã lôi kéo được nhiều sự lưu ý trong các năm vừa rồi như là 1 chất hữu cơ tiềm năng được sử dụng trong y học và sản phẩm mỹ phẩm. Hơn nữa, keo ong đang được ưa chuộng trong thực phẩm và đồ uống có tuyên bố rằng keo ong có thể duy trì hoặc cải thiện sức khỏe con người.

Keo ong là gì?

Keo ong là một hỗn hợp nhựa thu được từ cây bởi ong Apis mellifera, keo ong được tiêu dùng như một vật liệu xây dựng trong tổ ong để bảo vệ sức khỏe cho cả đàn (Greenaway et al., 1990). Keo ong có tác dụng dược lý quan trọng và nó với thể được sử dụng cho một loạt những mục đích như chống viêm và hạ huyết áp, chống dị ứng, và tác nhân kháng khuẩn và diệt khuẩn, và nhiều công dụng khác (Ghisalberti, 1979).

Keo ong là lớp niêm phong khô nhô ra của tổ ong

Thành phần hóa học của keo ong hơi phức tạp của nó bao gồm phenol, tannin, polysaccharides, tecpen, axit thơm và aldehyde, trong số những hợp chất khác (Asis, 1989; Koo và Park, 1997). Tại Argentina, Inal (Viện Thực phẩm quốc gia) công nhận keo ong như là một chất khuyên dùng để bổ sung vào chế độ ăn uống (file 2110-003755-4 trong Food Argentina) (Gonzalez et al., 2003).

Lịch sử dùng keo ong:

  • Keo ong được dùng hầu hết trong thời cổ đại, Ở Ai Cập. Vài nghìn năm trước Công nguyên, keo ong đã vô cùng nổi tiếng mang các linh mục (người được độc quyền thuốc), người nghiên cứu hóa học và nghệ thuật ướp xác.
  • Thực tế là keo ong cũng được biết đến có người Hy Lạp cổ được chứng minh bằng dòng tên cực kỳ Hy Lạp của nó – propolis.
  • Trong dân gian y học Georgia, họ đã dùng thuốc mỡ với keo ong để chữa 1 số bệnh. Đặt 1 dòng bánh keo ong trên rốn của trẻ sơ sinh.
  • những bác sĩ đã sử dụng keo ong sở hữu hiệu quả trên các vết thương trong chiến tranh Anglo-Boer và trong Chiến tranh Thế giới II.
  • Năm 1969, Chính thống y học ở Liên Xô chấp nhận tiêu dùng của keo ong (30%, dung dịch cồn) trong điều trị (xem xét trong Hegazi, 2000).

Keo ong đã được sử dụng từ vô cùng lâu

Thành phần hóa học của keo ong
Keo ong là một mẫu nhựa là màu xanh đậm hoặc màu nâu sở hữu một hương vị dễ chịu của chồi cây dương, mật ong, keo ong và vani nhưng nó cũng sở hữu thể mang một vị đắng. lúc bị đốt cháy, nó thể hiện 1 mùi nhựa thơm (Nikolaev, 1978). Thành phần hóa học của keo ong cũng như màu sắc của nó và hương thơm được thay đổi theo vùng địa lý. Màu sắc của nó thay đổi từ xanh vàng đến nâu sẫm tuỳ thuộc vào nguồn và tuổi của nó (Ghisalberti, 1979).
  • Keo ong với chứa β-amylase (Kaczmarek và Debowski, 1983), phổ biến hợp chất polyphenolic, flavon, flavonones, acid phenolic và este.
  • Mười hai chất flavonoid khác nhau, pinocembrin, acacetin, chrysin, rutin, catechin, naringenin, galangin, luteolin, kaempferol, apigenin, myricetin, và quercetin, hai axit phenolic, acid cinnamic và axit caffeic, và 1 stilbene phái sinh, resveratrol.
  • các thành phần cực kỳ giàu vitamin và những nguyên tố khoáng (Nikolaev, 1978). Keo ong với chứa 1 số chất khoáng như Mg, Ca, I, K, Na, Cu, Zn, Mn và Fe cũng như 1 số những vitamin như B1, B2, B6, C và E, và 1 số axit béo. không tính ra, nó mang chứa 1 số enzyme như dehydrogenase succinic, glucose 6-phosphatase, triphosphatase adenosine và phosphatase acid (Tikhonov và Mamontova, 1987). Keo ong với cất đồng 26,5 mg / kg, mangan 40 mg / kg và dư lượng tro có chứa sắt, canxi, nhôm, vanadium, stronti, mangan và silic (Moreira, 1986).
2. Tác dụng của keo ong đối với sức khỏe
A – Tác dụng kháng khuẩn của keo ong phổ biến nhà nghiên cứu đã điều tra các tác dụng kháng khuẩn của keo ong và các chất chiết xuất của nó chống lại các chủng vi khuẩn Gram dương và Gram âm và họ thấy rằng keo ong có hoạt tính kháng khuẩn chống lại một loạt những trực khuẩn Gram dương nhưng tác động tránh đối mang trực khuẩn Gram âm. những vi sinh vật nhạy cảm nhất có keo ong là Shigella sonnei trong nhóm Gram âm và Streptococcus mutans trong Gram dương. Tác dụng kháng khuẩn của keo ong vào tế bào vi khuẩn cực kỳ phức tạp và ngày nay cơ chế kháng khuẩn của keo ong chưa được biết rõ.
B – Tác dụng chống virus của keo ong
  • Trong hoạt động in vitro, 3-methyl-nhưng-2-enyl caffeate là 1 thành phần của keo ong, chất này khiến cho giảm sự sữa chửa và tổng hợp ADN của virus (Amoros et al., 1994).
  • Isopentyl ferulated (phân lập từ sáp ong) ức chế đáng kể những hoạt động truyền nhiễm của virus cúm A1 (H3N2) trong ống nghiệm (Serkedjieva et al., 1997).
  • Axit moronic sở hữu trong thành phần của keo ong mang tác dụng hỗ trợ chống HIV đáng kể (Ito et al., 2001).
C – Tác dụng kháng nấm của keo ong
  • Ota et al (2001) đã nghiên cứu hoạt tính kháng nấm của keo ong trong các thử nghiệm độ nhạy trên 80 chủng nấm men Candida. các nghiên cứu cho thấy hoạt tính kháng nấm của keo ong là khá rõ ràng với các tiêu chí sau nhạy cảm: C. albicans> C. tropicalis> C. krusei> C. guilliermondii.
  • Bệnh nhân với nhiễm nấm toàn thân sử dụng chiết xuất keo ong hydroalcoholic cho thấy sự sụt giảm về số lượng Candida.
  • Kovalik (1979) đã nghiên cứu 12 bệnh nhân bị viêm xoang mãn tính, do Candida albicans. Đã chứng minhrằng những chiếc nấm trong ống nghiệm là nhạy cảm với keo ong
D – Chống sinh vật đơn bào và ký sinh trùng các ethanolic (EEP) và chiết xuất dimethyl-sulphoxide (DEP) của keo ong mang tác dụng chống lại ký sinh trùng nội bào Trypanosoma cruzi, và tiêu diệt trùng roi âm đạo.
E – Tác dụng chống viêm của keo ong
  • Chiết xuất ethanol của keo ong mang tác dụng chống viêm sâu xa trên cả viêm mãn tính và cấp tính Caffeic axit phenethyl ester (CAPE), với căn nguyên từ keo ong của tổ ong mật, đã được chứng minh đặc tính chống viêm của keo ong.
  • Keo ong có tác dụng ức chế hoạt động của những chất hóa học gây viêm: myeloperoxidase, NADPH, tyrosineprotein kinase, và hyaluronydase từ tế bào mast (Miyataka et al., 1997).
F – Tác dụng chống loét của keo ong
  • Mật ong và keo ong là hai sản phẩm mang tác động kiểm soát những vết loét da mãn tính mang hiệu quả trong các sản phẩm từ thiên nhiên.
  • Loét dạ dày tá tràng: nguyên nhân gây loét dạ dày tá tràng ngày nay chủ yếu là do vi khuẩn H.pylori, Keo ong có tác động kháng khuẩn đáng nhắc hoạt động của H. pylori, và với thể ức chế sự phát triển của Campylobacter jejuni và Campylobacter coli (Kimoto et al., 1998).Qua đó làm cho giảm nguy cơ loét dạ dày tá tràng cũng như hỗ trợ chống loét dạ dày tá tràng.
G- Tác dụng bảo vệ gan Keo ong (Propolis) có tác dụng bảo vệ gan lúc nhiễm độc acetaminophen.
H- Tác dụng chống ung thư của keo ong Artepillin C mang trong keo ong Brazil có tác dụng tiêu diệt và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư nhất là ung thư tuyến tiền liệt. Đồng thời keo ong còn được dùng hài hòa với cách hóa trị, xạ trị như là một giải pháp trị liệu kết hợp logic giúp nâng cao cường hiệu quả điều trị, đồng thời khiến cho tránh những tác dụng phụ khác, ức chế và làm cho giảm các khối u.

Tác dụng của keo ong

Kết Luận về tác dụng của keo ong
Keo ong là 1 trong số ít các biện pháp tự nhiên đã được sử dụng nhiều trong suốt thời kỳ lịch sử cổ đại cũng như hiện đại. các phân tử mang hoạt tính dược lý của chúng là flavonoid, acid phenolic, và este. các thành phần này mang đa dạng tác dụng trên vi khuẩn, nấm và virus. ko kể ra, keo ong và những thành phần của nó có tác dụng chống viêm, điều hòa miễn dịch hoạt động, và hoạt động kháng u. Hơn nữa, keo ong đã được chứng minh là hạ huyết áp và lượng cholesterol. Tuy nhiên, bắt buộc cần thêm các nghiên cứu lâm sàng để khẳng định thêm những tuyên bố này.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Best Hostgator Coupon Code